A fine WordPress.com site

RẮN VÀ KHUYÊN LƯỠI

           Trong Rắn và khuyên lưỡi, Lui đóng vai trò người kể chuyện. Giọng kể không bộc lộ sắc thái tình cảm. Những câu văn như bị chặt ngắn không có chỗ cho cảm xúc đọng lại, trừ lúc cô gào thét, khóc váng lên trong đám tang của Ama. Những câu thoại giữa các nhân vật với nhau cũng vậy, cụt lủn và trung tính. Hầu như tình cảm là thứ quá xa xỉ, ngoại trừ với Ama với một vài câu nói dịu dàng và thói quen ngậm đầu ti người tình khi ngủ. Ama nhỏ tuổi nhất và cũng là một chiếc chìa khóa nhỏ mở vào cuộc đời khép chặt của những con người này: họ còn quá trẻ, quá non nớt so với những từng trải qua.
          Đưa ra những nhân vật bất cần đời đang hành hạ bản thân theo bản năng mất kiểm soát, Rắn và khuyên lưỡi là câu chuyện về nỗi đau và sự bi quan. Bị tước cảm xúc, mỗi người trở nên lạnh lùng và vô cảm đến mức khó tin. Không chỉ bởi chuyện họ chịu đau đớn, mà còn là cách họ chấp nhận nhau một cách vô điều kiện. Giữa Lui và Ama khó có thể gọi là tình yêu khi sự gắn kết được tạo bởi thái độ buông thả của Lui. Nhưng cũng không phải do tình cảm nhạt nhẽo mà Lui lén lút đi tìm khoái cảm nơi Shiba-san. Vì bênh bạn gái, Ama đã phạm tội giết người ngay trên đường phố. Tới lượt Ama chết và Lui phát hiện chính Shiba-san là thủ phạm, cô vẫn lẳng lặng chấp nhận thực tế khốn nạn đó. Như trước đây tìm mọi cách để che chắn cho Ama khỏi bị bắt, giờ Lui lại xóa những dấu vết cho Shiba-san.
        Không cần viện đến lòng thương hại, không cần tìm đến sự níu kéo, chở che của bất kỳ ai – các nhân vật của Rắn và khuyên lưỡi tự ném mình trong hố sâu tuyệt vọng. Nhưng phía sau của những cuộc đời không màu sắc, chẳng mảy may chút hy vọng ấy, dưới vẻ bên ngoài lố bịch và bất cần đời ấy, phản ánh một hình thái tinh thần hoang mang, bế tắc. Đằng sau những biểu hiện phá phách là sự trỗi dậy của bản năng nhằm khẳng định sự tồn tại, như điều mà nhân vật Lui từng thú nhận “Chỉ khi đau mới biết mình đang sống”.
   link down

  .prc:
http://www.mediafire.com/?o93mcf792pp3j9f
 .epub:
http://www.mediafire.com/?96018hwdcymdgid

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: